www.pramoolphra.com
หน้าแรก   | รวมพระเครื่อง | หมวดหมู่พระเครื่อง | ห้องสนทนา | ติดต่อลงโฆษณา | วิธีการใช้งาน | สมัครสมาชิก | แผนผังเว็บไซต์ | ติดต่อเรา  
ค้นหาพระเครื่อง :
เข้าสู่ระบบ  
 ตั้งกระทู้ใหม่
ชื่อกระทู้ : สมเด็จวัดดักคะนน มวลสารสมเด็จโต จริงป่ะ   (อ่าน 38015 ครั้ง)


     
     tumsatit ยืนยันสมาชิก  [18]
     กระทู้ : 61

    สมเด็จวัดดักคะนน มวลสารสมเด็จโต จริงป่ะ

วันเวลา : 14 พฤษภาคม 2554 เวลา 19:12:52 น. IP : 125.27.14.xxx
____________________________________________________________________________________________

พระกรุวัดดักคะนนพระสมเด็จ กรุแตกเมื่อช่วงปี พ.ศ. 2530 โดยสร้างจากผงวิเศษของสมเด็จโต หลวงปู่อยู่เอาใส่เรือพายมาวัดปากคลองมะขามเฒ่า ถวายให้หลวงปู่ศุข ปลุกเสกเป็นกรณีพิเศษ พระชุดนี้สร้างโดยหลวงพ่ออยู่ แห่งวัดดักคะนน พระผู้มีบารมีธรรมสูงส่งอีกทั้งเป็นพระที่มีวาจาสิทธิ์องค์หนึ่ง นอกจากนี้ท่านยังเป็นสหายสนิทกับหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า พระอาจารย์ทั้งสององค์ชาวบ้านที่ชัยนาท และจังหวัดใกล้เคียงต่างให้ความเคารพนับถือไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน หลวงพ่อทั้งสองต่างเดินทางไปมาหาสู่เพื่อแลกเปลี่ยนวิชาซึ่งกันและกัน เป็นประจำจนเรียกว่ากินกันไม่ลง พระชุดนี้จึงไม่แปลกที่หลวงปู่ศุข จะมอบมวลสารชั้นยอดและมีส่วนร่วมในการจัดสร้าง รวมถึงการปลุกเศกด้วย พระสมเด็จที่สร้างมีทั้งหมด 5 พิมพ์ เสร็จแล้วได้นำบรรุไว้ใต้ฐานพระประธานโบสถ์ จนกาลเวลาล่วงเลยมา พระได้แตกกรุออกมาเพราะพระประธานชำรุดเกินกว่าจะซ่อมแซมได้ กรรมการวัดจึงมีมติที่จะรื้อและสร้างใหม่ จึงพบพระสมเด็จไหลทะลักออกมาจากใต้ฐานพระประธาน หลวงพ่อผลเจ้าอาวาสในขณะนั้นจึงนำมาให้ทำบุญและแจกจ่ายวัดต่าง ๆ ในละแวกนั้นเพื่อหาทุนสร้างโบสถ์ มีผู้ไม่ทราบข้อมูลเข้าใจผิดว่า เป็นพระสมเด็จของหลวงพ่อผล ภายหลังผู้ใช้ไปประสบอภินิหารหลายอย่าง จนชาวบ้านขนานนามว่า มีพระสมเด็จ "อยู่ - ศุข" จะอยู่รอด ปลอดภัยมีความสุข สมเด็จกรุวัดดักคะนนนี้คนพื้นที่เล่าว่าเป็นสมเด็จที่หลวงปู่อยู่วัดดักคะนน ชัยนาทสร้างบรรจุไว้ ซึ่งหลวงปู่อยู่ท่านนี้เป็นพระร่วมสมัยกับหลวงปู่ศุข ปากคลอง หลวงพ่อคงบางกะพี้ ท่านมีอายุพรรษากาลอ่อนกว่าทั้ง 2 องค์โดยหลวงพ่อคงถือว่ามีความอาวุโสสุด ซึ่งทั้ง 3 ท่านนิยมไปมาหาสู่กันเสมอจะเพื่อการใดไม่ทราบชัดคนแถบชัยนาทเรียกกันว่า คง-อยู่-ศุข 3 คณาจารณ์แห่งลุ่มแม่น้ำท่าจีน หลวงปู่อยู่ก่อนหน้าที่จะมาปกครองวัดดักคะนนท่านไปเรียนพระปริยัติธรรมที่ วัดบางขุนพรหม และได้รับมอบผงที่สมเด็จโตลบไว้และชิ้นส่วนสมเด็จที่ชำรุดจากเจ้าอาวาสวัด บางขุนพรหมในสมัยนั้นมามากพอสมควร ท่านจึงนำมาจัดสร้างสมเด็จของท่าน หลวงปู่อยู่ท่านนี้จากปากคำของคนเฒ่าคนแก่เล่าสืบมาว่าท่านเก่งถึงขนาดที่ ใช้มือจับเหล็กสลักโบสถ์ที่ยังมีไฟแดงๆอยู่แทนครีมคีบและตอกด้วยมือปล่าวๆ แทนฆ้อนได้ สำหรับประสบการณ์ถือว่าแปลกกว่าสมเด็จโดยทั่วๆไปเพราะนอกจากจะมีพุทธคุณใน ด้านเมตตามหานิยมโชคลาภตามมาตรฐานตำรับสมเด็จแล้วยังมีพุทธคุณในด้านบู้ค่อน ข้างหนาหู เรื่องล่าสุดที่ได้รับฟังมาเหตุเกิดที่ จ.นครสวรรค์ ผู้ร้ายถูกตำรวจล้อมยิงในระยะใกล้ๆแบบวงรำวงเลยว่างั้น แต่ปรากฏว่ายิงไม่ออกซักกระบอกเลยในคอเจ้ากรรมมีสมเด็จดักคะนนองค์เดียว จึงเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวาง ทั้งเมตตามหานิยม แคล้วคลาดและคงกระพันชาตรีอนึ่งพระชุดนี้จะปรากฏคราบกรุให้เห็นโดยทั่วไป ครับ

ประวัติวัดดักคะนน
การสร้างวัด เดิมนั้นเป็นวัดสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยอยุธยา เรียก"วัดชีตักคะนน" คำว่า"คะนน" หมายถึง หม้อน้ำที่ใช้ตักน้ำใส่ตุ่ม เมื่อครั้งเสียกรุงศรีอยุธยาให้แก่พม่า ข้าวยากหมากแพง มีการต้อนเชลยศึก ผู้คนทิ้งถิ่นฐานบ้านเกิดเพื่อหลบหนีภัยสงคราม และ อพยพไปหาที่ทำกินแหล่งใหม่ วัดนี้ได้กลายเป็นสภาพวัดร้าง ประมาณปี พ.ศ.2400 วัดชีดักคะนนจึงได้รับการบูรณะให้คืนสภาพเป็นวัดอีกครั้ง โดยมีหลวงพ่ออยู่ เป็นผู้บุกเบิกร่วมกับชาวบ้านและได้เป็นเจ้าอาวาสองค์แรก พร้อมทั้งได้เปลี่ยนชื่อวัดใหม่เป็น "วัดดงคะนน" จากนั้นมาจนถึงปี พ.ศ.2483 จากนั้นได้เปลี่ยนชื่ออีกครั้งเป็น "วัดดักคะนน" จนถึงปัจจุบัน และได้ทำการผูกพัทธสีมาในปี พ.ศ.2505 สำหรับปูชนียวัตถุมีพระประธานในอุโบสถสมัยอู่ทองและเจดีย์(บริเวณกลางลานวัด)เป็นของเก่าอยู่คู่กับวัด

วัดดักคะนน ตั้งอยู่ในพื้นที่บ้านดักคะนน หมู่ที่ 3 ต.ธรรมามูล อ.เมือง จ.ชัยนาท บนเนื้อที่ 85 ไร่ 2 งาน 30 ตารางวา เป็นวัดในสังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกายภาพบริเวณวัดดักคะนนในปัจจุบันในปี พ.ศ. 2405 - ปัจจุบัน มีเจ้าอาวาส 5 รูป คือ
รูปที่1 หลวงพ่ออยู่ ติสฺสโร
รูปที่2 พระครูธรรมจักร์ชโยดม (ลพ.ผล) ฐานทตฺโต
รูปที่3 พระอธิการทองสุข ปาสาธิโก
รูปที่4 พระอธิการโก๋ สุทนฺโต
รูปที่ 5 พระอธิการชำนาญ ปภาโสหลวงปู่ทองอยู่ ติสสโร (เป็นผู้บูรณะปฏิสังขรณ์วัดดักคะนน)

หลวงปู่อยู่ท่านเป็นพระเก่งเรื่องเวทย์วิทยาคมและวาจาสิทธิ์องค์หนึ่ง
ท่านเป็นสหธรรมิกกับหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า และหลวงพ่อคง วัดบางกะพี้ พระอาจารย์ทั้งสามองค์ชาวบ้านที่ชัยนาท และจังหวัดใกล้เคียงต่างให้ความเคารพนับถือไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน ซึ่งวัดท่านทั้งสามอยู่ในบริเวณลุ่มน้ำเจ้าพระยา ได้เดินทางไปมาหาสู่เพื่อแลกเปลี่ยนวิชาซึ่งกันและกันเป็นประจำ จนเรียกว่า"กินกันไม่ลง...อ่านประวัติหลวงปู่ทองอยู่
หลวงปู่ ทองอยู่ ติสสโร
หลวงพ่อผล เกจิชื่อดังแห่งลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา

พระครูธรรมจักร์ชโยดม (หลวงพ่อผล โต๊ะสัมฤทธิ์ บว.บภ.)
เจ้าอาวาสวัดดักคะนน ตำบลธรรมามูล อำเภอเมือง จังหวัดชัยนาท

เยาว์วัยอายุได้ 7 ขวบ พ่อเชื่อม แม่นาคผู้เป็นบิดา มารดาได้พาหลวงพ่อผล ไปนมัสการหลวงปู่อยู่ วัดดักคะนน และถวายให้เป็นบุตรบุณธรรม

หลวงปู่อยู่ได้พูดกับโยมแม่นาคว่า"ลูกของกูไม่ให้น้อยหน้าต่ำดว่าใครๆ."

ซึ่งต่อมาหลวงพ่อผลได้รับการถ่ายทอดและเรียนวิชาอาคมเวทย์มนต์คาถาต่างๆจากหลวงปู่อยู่ ...อ่านประวัติหลวงพ่อผล

หลวงพ่อผล


พระอธิการชำนาญ ปภาโส ทิพรัตน์(เจ้าอาวาสวัดดักคะนน ปัจจุบัน)

เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2550 ได้รับมอบหมายจากพระครูวิชัยกิจจาทร เจ้าคณะตำบลธรรมามูล-หาดท่าเสา ให้กลับมารักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดดักคะนน ที่ได้มรณะภาพลง เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2550 เพื่อทำหน้าที่แทนเจ้าอาวาส จนถึงวันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2551 ได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาส วัดดักคะนน พระอธิการชำนาญ ปภาโส ทิพรัตน์ เป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาวัดดักคะนนในปัจจุบัน

 
แสดงความคิดเห็น
   
   
รายละเอียด :
รูปภาพ :  
  2137
กรอกตัวเลข :
 
   
 
Untitled Document
หน้าหลัก | ซื้อขาย | ประมูล | ห้องสนทนานักชอป | ติดต่อลงโฆษณา | วิธีการใช้งาน | สมัครสมาชิก | แผนผังเว็บไซต์ | Contact Us
ต่ออายุสมาชิก | วิธีการซื้อสินค้า | วิธีการขายสินค้า | วิธีการประมูล | วิธีการยืนยันตัวตน
Copyright © 2009 www.pramoolphra.com All rights reserved. Conditions support@pramoolphra.com  Mobile 083-0490764